“Quý Ngài Ánh Dương” bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử

Mặc dù có được rating cao nhất hiện nay tại Hàn nhưng bom tấm “Mr. Sunshine/Quý Ngài Ánh Dương” cũng gặp rất nhiều thị phi. Điển hình là mới đây tác phẩm đã bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử của Hàn Quốc trên website Nhà Xanh.

Bộ phim đang hot “Mr. Sunshine” với sự tham gia của Lee Byung Hun và Kim Tae Ri mới lên sóng vào 7/7 vừa qua nhưng đã tạo ra một làn sóng tranh cãi gay gắt. Thậm chí họ còn vận động ký tên gửi đến Nhà Xanh của Hàn Quốc.

"Quý Ngài Ánh Dương" bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử 1

15.000 người ký tên phản đối Quý Ngài Ánh Dương vì đã bóp méo lịch sử

Ngày 16/7, một bản kiến nghị có tiêu đề: “Cần các biện pháp nghiêm ngặt đối với những bộ phim làm méo mó lịch sử đất nước như Mr.Sunshine” đã được tải lên trang web của Nhà Xanh. Chưa đầy 2 ngày sau, bản kiến nghị này đã thu thập được chữ ký của gần 15.000 người.

"Quý Ngài Ánh Dương" bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử  2

Người viết đơn kiến nghị cho rằng: “Phim ảnh là một hình thức quan trọng giúp thể hiện văn hóa một quốc gia. Đã có nhiều bộ phim lấy bối cảnh thời kỳ thuộc địa của Nhật. Capital Scandal cũng được dựng phim trong thời kì này, những nhân vật trong phim rõ ràng là hư cấu, tuy thế họ vẫn không bóp méo hình ảnh của người thời kỳ Joseon. Còn Mr.Sunshine đã xây dựng các vai diễn dựa trên nhân vật có thật trong lịch sử, đây là một hành vi vô cùng nguy hiểm”.

"Quý Ngài Ánh Dương" bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử 3

Nhân vật Goo Dong Mae (Yoo Yeon Suk) đã bị phản đối vì biên kịch để cho nhân vật này có tư tưởng thân Nhật.

Ý kiến phản đối gay gắn với tác phẩm “Mr. Sunshine”

Người này tiếp tục lập luận, những người xấu trong bộ phim Hàn Quốc mới Mr. Sunshine đều là những người Joseon, còn những nghệ nhân bậc thầy trong phim lại là người Nhật. Thời Joseon – một trong những thời kỳ phong kiến của Hàn Quốc – lại bị miêu tả như một thời kỳ thiếu văn minh. Giai đoạn lịch sử này, Hàn Quốc bị Nhật Bản xâm lược nhưng dưới góc nhìn của các nhân vật, họ lại cho rằng đó là diễn biến tất yếu của lịch sử.

"Quý Ngài Ánh Dương" bị 15.000 người ký tên phản đối vì bóp méo lịch sử 4

Rất nhiều khán giả đã đồng thuận với bản kiến nghị và phản ứng gay gắt với bộ phim. “Đây đúng là một tác phẩm rác rưởi của những biên kịch không biết gì về lịch sử”, “Không nghiên cứu lịch sử mà còn cố viết thế loại phim này?”, “Đừng bóp méo lịch sử vì phim có thể được bán ra nước ngoài hoặc trẻ em có thể hiểu sai lần về đất nước. Phim truyền hình chỉ là phim nhưng nếu đã làm đề tài lịch sử, đừng bóp méo sự thật”, những khán giả bình luận bên dưới.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng bộ phim không có gì nghiêm trọng và không đồng ý với quan điểm của đơn kiến nghị. “Thời kỳ cuối Joseon là thời kỳ khủng khiếp của đất nước. Nhiều người phản bội lại đất nước và dân tộc này nhưng hoàng gia Joseon cũng không đủ năng lực và vô trách nhiệm với dân chúng của mình”, một ý kiến viết.

Số phận của Mr. Sunshine sẽ được định đoạt như thế nào? Liệu có được thành công như mong đợi khi mà nó bị chính quê nhà của mình chèn ép? Chúng ta cùng chờ đợi nha.