“Phụ Lục Tình Yêu” phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc

Bộ phim “Romance is A Bonus Book/Phụ Lục Tình Yêu” ngoài yếu tố tình cảm, lãng mạn, hài hước đã phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc hiện nay.

Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến những bộ phim đẹp như mơ, nền ẩm thực đáng ngưỡng mộ, đời sống giải trí nhộn nhịp, kèm theo đó là mức sống cao của người dân. Nhưng để đạt được vị trí “con rồng của Châu Á”, người Hàn cũng đánh đổi không ít, áp lực cạnh tranh xứ sở Kim Chi lớn đến nỗi tỉ lệ thuận theo số người tự tử ở đất nước này. Thậm chí vấn đề trọng nam khinh nữ, thói gia trưởng của đàn ông Hàn Quốc cũng là một vấn đề nhức nhối hiện nay trong xã hội, và tin nổi không, một bộ phim tình cảm Hàn Quốc hài mới lên sóng như Romance is a Bonus Book (tựa tiếng Việt: Phụ Lục Tình Yêu) đã phản ánh những hiện thực xấu xí này.

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 1
Không đơn thuần là một bộ phim tình cảm hài, một chuyện tình “chị lớn tuổi yêu em trai thanh xuân”, Romance is a Bonus Book phản ánh đầy đủ thói hư tật xấu của xã hội Hàn Quốc.

Nữ chính đại diện cho người phụ nữ bị đối xử bất công

Motif của bộ phim không phải là mới, thậm chí còn có phần hơi hướng tương đồng I Can Hear Your Voice của Lee Jong Suk vào năm 2013, nhưng câu chuyện của Romance is a Bonus Book thời đại hơn, đánh trúng vào trái tim của nhiều người hơn. Thử nghĩ mà xem xã hội bây giờ có bao nhiêu người đã phải li dị khi sống với nhau còn chưa tới 10 năm? Bao nhiêu người ngoài kia vì ngoại tình mà gia đình tan nát? Bao nhiêu người phụ nữ ngoài kia phải gồng mình nuôi con chỉ vì người đàn ông duy nhất trong nhà không muốn, lười biếng lao động? Vậy nên Kang Dan Yi của Lee Na Young không chỉ đơn thuần là một nhân vật hư cấu trong phim, Dan Yi có thể đại diện cho bất kì người phụ nữ nào đang bị đối xử bất công trong xã hội.

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 2
Dan Yi gặp khủng hoảng ngay trong hôn lễ của mình và chồng, báo hiệu một cuộc sống “địa ngục” trong tương lai.

“Romance is A Bonus Book” phơi bày thói gia trưởng của đàn ông Hàn Quốc

Từ một người giỏi giang trong ngành quảng cáo, Dan Yi buộc phải bỏ lại sự nghiệp của mình để chăm lo cho gia đình nhỏ. Cứ ngỡ một nhà ba người sẽ mãi sống hạnh phúc bên nhau, cho đến khi Dong Min – chồng Dan Yi ngoại tình, mọi thứ đều sụp đổ. Thói gia trưởng của Dong Min đỉnh cao đến mức hắn ta còn trách ngược Dan Yi vì đã phê phán hắn ngoại tình?! Cả hai li hôn trong sự vụn vỡ tâm hồn của Dan Yi dành cho hôn nhân.

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 3

Trong căn nhà đã bị bán, Dan Yi cầm ngọn đèn nhớ lại quá khứ và tự an ủi mình rằng phải cố gắng vươn lên, từ nay không còn ai có thể giúp cô nữa đâu là phân cảnh mang lại cảm xúc nhất cho người xem trong tập một của bộ phim.

Trong “Phụ Lục Tình Yêu” phải đối diện với “ánh mắt” xã hội

Sau khi li hôn, Dan Yi bắt đầu công cuộc lao làm tìm kiếm việc làm, ở độ tuổi 37, tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực của bản thân không phải là điều dễ dàng. Dan Yi không những phải đối diện với ánh mắt thiếu thiện cảm từ nhà tuyển dụng, kể cả những “đồng nghiệp” có thể là tương lai cũng dành cho một sự kì thị nhất định. Dù cho Dan Yi từng là một tay làm quảng cáo có số má với hàng loạt quảng cáo nổi tiếng nhất định đi chăng nữa, đó cũng là câu chuyện của cách đây 7 năm.

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 4 "Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 5
Dan Yi liên tục bị từ chối vì bỏ việc đi làm nội trợ trong 7 năm liền.

Sự thật khắc nghiệt: Bị coi thường ở bất cứ đâu

Bị người trẻ kì thị vì đi trạnh tranh với họ, còn người lớn hơn thì sao? Dan Yi cũng bị khinh thường khi là một cô nội trợ mang tiếng “ăn bám chồng”. Giờ chồng thất bại nên phải ra ngoài kiếm cơm, còn đâu công bằng cho người phụ nữ như Dan Yi giữa một xã hội như Hàn Quốc?

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 6

Đỉnh điểm của sự lố bịch về phương diện tuyển dụng là phân cảnh cuộc họp cùng ban giám đốc ở nhà xuất bản Gyeo Roo. Nhiều thành viên lên tiếng cho rằng vì công ti đang làm về sách nên không thể làm trái luật phân biệt tuổi tác như bao công ty khác được, gã giám đốc đã bác đi đề nghị và đưa ra một điều kiện về số năm tốt nghiệp để lách qua đạo luật này. Ngay cả chính phủ Hàn Quốc cũng nhận ra sự bất công trong xã hội, nhưng luật vẫn có thể lách, những người phụ nữ như Dan Yi vẫn còn phải chật vật mưu sinh đi làm những công việc thấp kém hơn trình độ để có tiền trang trải trong cuộc sống. Sự thật lúc nào cũng khắc nghiệt.

"Phụ Lục Tình Yêu" phơi bày hiện thực khắc hiện của xã hội Hàn Quốc 7
Dan Yi chấp nhận hạ thấp trình độ học vấn của mình xuống để được nhận vào chạy việc tại nhà xuất bản Gyeo Roo.

Không chỉ tập trung vào tuyến tình yêu lãng mạn từ “thanh xuân” đến lúc trưởng thành, Phụ Lục Tình Yêu còn mang đến khán giả bức tranh vừa sinh động vừa hiện thực đến mức tàn nhẫn về xã hội Hàn Quốc hiện tại.

Tình cảm, hài hước, lãng mạn nhưng không kém phần hiện thực sâu sắc nhân văn khi tái hiện cuộc sống xã hội tại Hàn Quốc đã tồn tại từ lâu. Cộng thêm sự diễn xuất ăn ý, phản ứng hóa học của Lee Na Young và Lee Jong Suk giúp cho “Romance is A Bonus Book/Phụ Lục Tình Yêu” thêm hấp dẫn. Mọt phim Hàn Quốc đừng bỏ qua tác phẩm này nhé.

Romance is a Bonus Book (Phụ Lục Tình Yêu) lên sóng lúc 19:00 mỗi thứ bảy – chủ nhật hàng tuần trên tvN.